CLB Phố Hiến: Nơi Phát Hiện Tài Năng Bóng Đá Hàng Đầu

CLB Phố Hiến là một câu lạc bộ bóng đá chuyên nghiệp tại Việt Nam, được ví như nơi hình thành niềm đam mê và tài năng bóng đá ở một cộng đồng địa phương.

Trong bài viết này, chúng ta cùng nhau tìm hiểu sâu hơn về cây lạc bộ đặc biệt này nha.

Lịch Sử của CLB Phố Hiến

Câu lạc bộ bóng đá Phố Hiến, đặt tại một xã nhỏ thuộc huyện Phố Hiến, tỉnh Hưng Yên, Việt Nam, là một đội bóng đá cơ sở được thành lập vào năm 2005. Từ những ngày đầu tiên, đội bóng đã hướng đến mục tiêu phát triển bóng đá cơ sở và tạo cơ hội cho những tài năng trẻ nảy nở trong khu vực.

Đội bóng Phố Hiến chơi tại V League 2 là nơi trọng dụng các tài năng trẻ
Đội bóng Phố Hiến chơi tại V League 2 là nơi trọng dụng các tài năng trẻ

Sự đam mê và lòng tận tụy của các thành viên đã giúp Phố Hiến nhanh chóng thăng tiến trong giới bóng đá cơ sở ở Việt Nam. Họ không chỉ tạo ra một đội bóng mạnh mẽ mà còn trở thành một phần của cộng đồng và niềm tự hào của người dân Phố Hiến.

Tiền thân mang tên CLB bóng đá Phố Hiến

Tiền thân của CLB Phố Hiến là Câu lạc bộ bóng đá Phố Hiến. Dưới sự tài trợ của tập đoàn cổ đông Tân Á Đại Thành và các nhà đồng sáng lập, Phố Hiến ra mắt vào ngày 24 tháng 4 năm 2018.

Ở mùa bóng đá đầu tiên trong lịch sử của mình, đội bóng gồm đa số các cầu thủ trẻ do HLV Hứa Hiền Vinh dẫn dắt đã liên tiếp đạt được những kết quả thi đấu tốt để giành quyền tham dự V.League 2 năm 2019.

Tên gọi CLB Phố Hiến là biểu tượng của vùng đất Hưng Yên, là cái tên mà người dân vùng đất này nhắc đến với tất cả sự tự hào. Tuy nhiên, sau nhiều biến chuyển lịch sử, cái tên này không còn phổ biến như trước mà tưởng chừng như rơi vào quên lãng.

Ở địa bàn bóng đá, trong khi rất nhiều đội bóng đã và đang làm mưa làm gió tại sân cỏ Việt Nam, thì Hưng Yên lại là vùng trắng ở sân chơi này. Sinh sau đẻ muộn, CLB Phố Hiến mang trong mình trọng trách tìm lại cái tên hào hùng năm xưa và mang trong mình trách nhiệm đưa bóng đá Hưng Yên đi lên cùng sánh ngang với các địa phương khác.

Chuyển giao cho Bộ Công an và thành lập CLB PVF-CAND

Trong số 37 CLB bóng đá chuyên nghiệp của Việt Nam thi đấu từ hạng Nhì đến tham dự V.League 1 mùa giải 2018, không tính hai đội bóng đặc thù là Công An Nhân Dân và Viettel thì CLB Phố Hiến là cái tên hiếm hoi duy nhất không lấy tên địa phương làm tên cho đội bóng. Chính từ sự đặc biệt cùng với những kế hoạch lâu dài, bóng đá Hưng Yên được hứa hẹn sẽ thổi một làn gió mới, đa dạng hơn nữa cho sân chơi bóng đá nước nhà.

Từ mùa giải 2023, theo chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công An, Phố Hiến chính thức được đổi tên thành CLB Bóng đá PVF-Công An Nhân Dân (PVF-CAND). Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ PVF được chuyển giao cho Bộ Công An vào giữa năm 2022, và CLB Phố Hiến, vốn là ‘đầu ra’ của PVF, có số phận tương tự.

Đây là quyết định được coi là bất ngờ và tiếc nuối của nhiều người hâm mộ bóng đá Hưng Yên. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Quốc Trung, huấn luyện viên trưởng của Phố Hiến, việc chuyển giao cho Bộ Công An cũng có những lợi ích riêng. Ông cho biết: “Việc chuyển giao cho Bộ Công An là một quyết định khôn ngoan của ban lãnh đạo PVF.

CLB Phố Hiến được bàn giao cho PVF CAND để được tăng cường sức mạnh
CLB Phố Hiến được bàn giao cho PVF CAND để được tăng cường sức mạnh

Tham khảo thêm

  • CLB Huế: Lịch Sử và Sứ Mệnh của Đội Bóng Cố Đô
  • CLB HCM: Đầu Tư Cho Tương Lai Bóng Đá Việt Nam

Đây là cơ hội để các cầu thủ trẻ của chúng tôi được rèn luyện và phát triển trong một môi trường chuyên nghiệp hơn, có sự quan tâm và hỗ trợ từ cơ quan nhà nước. Chúng tôi cũng hy vọng rằng, dưới sự quản lý của Bộ Công An, Phố Hiến sẽ tiếp tục duy trì được phong độ và thành tích tốt trong các giải đấu”.

Thành tích nổi bật của CLB Phố Hiến

Trong ba mùa giải thi đấu chuyên nghiệp từ năm 2018 đến năm 2022, Phố Hiến đã có những thành tích đáng khen ngợi. Đội bóng đã giành quyền lên hạng từ hạng Nhì lên V.League 2 ngay trong mùa giải đầu tiên, và duy trì được vị trí trong top 4 của V.League 2 trong hai mùa giải tiếp theo.

Phố Hiến đã đạt nhiều thành tựu nổi bật trong quá khứ
Phố Hiến đã đạt nhiều thành tựu nổi bật trong quá khứ

Đặc biệt, CLB Phố Hiến đã gây bất ngờ lớn khi lọt vào chung kết Cúp Quốc gia năm 2021, sau khi loại lần lượt các đội bóng mạnh như Sài Gòn FC, Hà Nội FC và Than Quảng Ninh. Tuy nhiên, Phố Hiến đã không thể giành chiến thắng trước CLB Viettel và phải chấp nhận ngôi á quân. Nhiều người cho rằng thất bại đó khó nuốt trôi, tuy nhiều thành tích này đã là quá tốt so với thực lực của đội bóng này.

Kết Luận

CLB Phố Hiến là một ví dụ xuất sắc mà Xoilac đề cập về cách bóng đá có thể tạo ra niềm đam mê và tài năng, không chỉ trên sân cỏ mà còn trong cộng đồng và xã hội. Câu lạc bộ này đã đánh dấu một dấu mốc quan trọng trong làng bóng đá Việt Nam và sẽ tiếp tục là nguồn cảm hứng cho các tài năng trẻ trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *